Những sai lầm tai hại khi tập thể thao

Nếu bỏ qua bước khởi động, bạn có thể bị giãn cơ, dễ chấn thương, ngất xỉu, đột quỵ trong quá trình tập. Thường xuyên đốt cháy giai đoạn còn làm mất hiệu quả tập luyện, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng quên dành 10 phút cho bước khởi động.

nhung-sai-lam-tai-hai-khi-tap-thao

Bỏ qua khởi động, tập luyện quá sức, tập khi đói hoặc no… khiến bạn hao tổn sức khỏe, dễ gặp chấn thương.

Tập luyện thể thao là liều thuốc hữu hiệu giúp duy trì sức khỏe, hạn chế các bệnh xương khớp, béo phì, căng thẳng, stress… do lối sống hiện đại và ít vận động gây nên. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ mắc phải sai lầm trong quá trình tập luyện, dẫn đến tác dụng ngược cho cơ thể. Dưới đây là 5 lỗi thường gặp trong hành trình chinh phục một thân hình đẹp và khỏe mạnh.

Bỏ qua khởi động

Khởi động làm tăng nhịp tim và tuần hoàn máu, giúp cơ thể sẵn sàng cho các bài tập cần sức bền cũng như sức mạnh. Quá trình này cũng giúp nới lỏng các khớp xương, tăng lưu thông máu đến nuôi cơ bắp và hạn chế nguy cơ chấn thương.

Nếu bỏ qua bước khởi động, bạn có thể bị giãn cơ, dễ chấn thương, ngất xỉu, đột quỵ trong quá trình tập. Thường xuyên đốt cháy giai đoạn còn làm mất hiệu quả tập luyện, thậm chí gây tổn hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn đừng quên dành 10 phút cho bước khởi động.

Tập luyện quá sức

Chơi thể thao là quá trình lâu dài để cơ thể dần thích nghi, tạo điều kiện cho bài tập phát huy tác dụng. Tuy nhiên, nhiều người lại ra sức vận động với mong muốn sớm sở hữu thân hình trong mơ. Tập luyện quá sức sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe như căng cơ, mệt mỏi, chán ăn, dễ gặp chấn thương.

Bạn cần lập kế hoạch tập thể dục phù hợp với thể chất, giúp cơ thể có thời gian hồi phục và nghỉ ngơi hợp lý. Mỗi tuần nên dành 3-4 buổi, mỗi buổi không quá 60 phút cho việc chơi thể thao.

Thiếu kiên nhẫn

Chinh phục thân hình đẹp và khỏe mạnh là hành trình dài. Nếu bỏ cuộc khi bài tập chưa phát huy tác dụng, bạn không thể đạt được mục tiêu đề ra ban đầu. Việc thay đổi bài tập liên tục trong thời gian ngắn cũng khiến cơ thể không thích nghi kịp thời và dẫn đến chấn thương. Để có hiệu quả cao nhất, mỗi bài tập nên duy trì trong thời gian tối thiểu 2 tháng.

Tập khi quá đói hoặc no

Thời điểm quá đói hoặc no không phải lúc thích hợp để bước vào phòng tập. Khi đang đói, bạn có thể bị hoa mắt, chóng mặt và ngất xỉu. Chiếc bụng no căng lại khiến cơ thể rối loạn do phải cùng lúc thực hiện 2 việc tiêu hóa và luyện tập, gây ảnh hưởng đến dạ dày. Tốt nhất nên bắt đầu bài tập sau bữa ăn nhẹ 45 phút, khi cơ thể đã hoàn thành việc tiêu hóa.

Không bù nước

Không ít người muốn giảm cân mà nhịn ăn, khiến cơ thể suy kiệt sau thời gian dài luyện tập. Thực tế, bạn chỉ nên tránh các thực phẩm gây hại cho sức khỏe (đồ ngọt, rượu bia, thức ăn nhanh), song vẫn cần hấp thu đầy đủ dưỡng chất cần thiết qua chế độ ăn hàng ngày hoặc các sản phẩm bổ sung trên thị trường.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người tập thể thao. Trong quá trình tập luyện, cơ thể mất đi lượng lớn nước và khoáng chất qua mồ hôi. Do đó, lưu ý bổ sung nước và các chất điện giải thất thoát, đặc biệt là kali, nhưng chỉ uống từng ngụm nhỏ. Sau mỗi buổi tập, cần tăng cường protein và carbonhydrate giúp tái tạo mô, duy trì và phát triển cơ bắp.